Bạn ghét mùi vị của thuốc nhưng lại đang rất đau đầu và muốn vội vã hoàn thành công việc của mình. Vậy làm thế nào để không phải sử dụng thuốc mà các cơn đau nhanh chóng rời xa bạn?

Đó chính là sử dụng phản xạ liệu pháp. Khi thuật ngữ này được đề cập, nhiều người thường nghĩ về việc xoa bóp bấm huyệt vùng bàn chân. Nhưng thật ra, phản xạ liệu pháp là một phương pháp y học thay thế, dùng áp lực tác động lên các điểm phản xạ cụ thể nằm trên bàn tay, tai và bàn chân, những điểm này tương ứng với các cơ quan khác nhau của cơ thể. Còn được gọi là liệu pháp vùng, phương pháp thay thế này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do khả năng giảm đau cực kỳ hiệu quả.

Theo Học viện Phản xạ học Hoa Kỳ, những người đã trải qua các buổi trị liệu phản xạ vùng báo cáo có nhiều cải thiện lợi ích về sức khỏe. Một số ưu điểm bao gồm giải độc, cải thiện lưu thông tuần hoàn, giảm căng thẳng và giảm các triệu chứng dị ứng.

Ở đây, bài viết từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh cung cấp cho bạn một số cách làm giảm sự khó chịu hoặc đau đớn thông thường trong cơ thể thông qua bấm huyệt bàn tay. Những lời khuyên này có thể khá hữu ích nếu bạn không muốn dùng thuốc hoặc nếu bạn đang ở nơi khó tiếp cận với y tế.

1. Nhức đầu

Nhức đầu nhiều lúc khá khủng khiếp, khiến chúng ta không thể tập trung vào bất cứ điều gì. Để giảm đau đầu xoang, hãy xoa bóp đầu các ngón tay của bạn. Các dây thần kinh dẫn đến khu vực đầu và vùng thái dương.

Xoa bóp đầu các ngón tay. (Ảnh: NTD.TV)

Một phương pháp khác là day ấn khu vực giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Vị trí này theo Y học cổ truyền có huyệt Hợp cốc làm chủ vùng đầu – mặt – cổ. Điều này cũng có thể giúp bạn giảm đau đầu hiệu quả. Tuy nhiên, ở vị trí có huyệt Hợp cốc này tránh dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang có thai vì nó có tác dụng tăng co bóp tử cung.

Ảnh: NTD.TV

2. Đau cổ và lưng

Ảnh: NTD.TV

Ngồi trước máy tính quá lâu có thể dẫn đến đau cổ, đặc biệt là khi tư thế ngồi của bạn không chính xác. Để giảm căng cơ ở cổ và cột sống, hãy xoa bóp ngón tay cái mặt lòng bàn tay (được biểu thị bằng đường màu đỏ trong hình trên), đó là vùng phản xạ cột sống. Bạn có thể cảm thấy đau khi xoa bóp vùng này nếu bạn đang bị đau lưng. Xoa bóp vùng này trong thời gian dài hơn với cùng áp lực nếu bạn thấy đau như vậy bạn sẽ giảm tình trạng đau cổ và lưng. Lặp lại nhiều lần trên cả hai tay.

3. Cảm lạnh và cúm

Ảnh: NTD.TV

Chảy nước mũi hoặc bạn thấy ràng mình đang bị cúm hoặc cảm lạnh? Hãy thử giảm bớt các triệu chứng đầu và xoang bằng cách xoa bóp vùng phản xạ mỗi ngón tay như hình vẽ. Làm điều này trên mỗi ngón tay một vài lần.

4. Mất ngủ

Bạn suốt đêm trằn trọc, đếm hàng trăm con cừu, hay hít thở sâu nhưng vẫn không thể ngủ? Hãy thử xoa bóp vùng phản xạ tuyến yên nằm ở giữa ngón tay cái của bạn, khu vực giữa đốt ngón xa và đốt ngón gần (như hình vẽ). Nhấn vào trung tâm của ngón tay cái và giữ trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút. Làm điều này trên cả hai ngón tay cái một vài lần mỗi ngày.

Ảnh: NTD.TV

Trên đây là một vài trong số những cơn đau và triệu chứng phổ biến có thể được làm dịu bằng liệu pháp vùng. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý: Một số kỹ thuật có thể không phát huy tác dụng đối với tất cả mọi người và chúng chủ yếu để bạn tham khảo; tốt nhất là nên đi khám bác sĩ nếu bạn đang cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn đang trở nên nghiêm trọng.

Mặc dù bấm huyệt là một phương pháp an toàn, nhưng nó có thể không phải là giải pháp tốt nhất nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương bàn chân hoặc bàn tay.

Theo ĐKN

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.