Có thể áp dụng bài thuốc chữa trĩ bằng cách xông hơi các thảo dược dễ kiếm, ngay trong vườn nhà.

Theo BS Nguyễn Hồng Nhân, Viện Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh, có thể áp dụng phương pháp điều trị trĩ từ thảo dược như sau:

Xông hơi bằng rau mùi

Rau mùi hay còn gọi là rau ngò, ngò rí hay ngò ta. Rau mùi được sử dụng như một loại rau thơm và gia vị trong ẩm thực. Ngoài ra, rau mùi được biết đến là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt và an toàn, nhờ các đặc trưng: tính ấm, vị cay nhẹ, mùi thơm, có tác dụng tiêu hóa tốt. Trong đó, lá rau mùi được dùng để chữa bệnh trĩ tại nhà rất hiệu nghiệm.

Cách thực hiện: Rau mùi tươi, được rửa sạch, nấu nước để xông hậu môn. Bài thuốc này nên dùng cho bệnh nhân trĩ giai đoạn nhẹ. Kiên trì thực hiện mỗi ngày sẽ cho hiệu quả tốt.

Lá rau mùi có thể dùng xông hơi chữa bệnh trĩ nhẹ. Ảnh minh họa.

Xông hơi bằng lá ngải cứu

Dùng lá ngải cứu, lá cúc tần, lá sừng, bồ kết và nghệ vàng, giã nát rồi đun với nước. Khi nước sôi cho thêm bồ kết và tiếp tục đun 10- 15 phút, rồi đổ ra bô xông hơi trong khoảng 15 – 20 phút.

Lưu ý: Người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, không dùng bã thuốc chà vào hậu môn. Đặc biệt không được uống.

Xông hơi bằng cây sả

Dùng cây sả, bạc hà, cúc tần, lá lốt, củ nghệ, lá ngải cứu, đun trong một nồi nước. Sau đó, đổ nước vào bô hoặc chậu ngồi xông hơi 15 – 20 phút. Bài thuốc có tác dụng giúp diệt khuẩn, ký sinh trùng và tái tạo tế bào mới. Thực hiện cách này 2 – 3 lần/ tuần sẽ nhanh chóng thu được hiệu quả chữa bệnh.

Xông hơi từ rau diếp cá

Cách thực hiện: rau diếp cá được rửa sạch, nấu với nước. Xông hơi hậu môn, khi nước nguội,  có thể ngâm hậu môn và rửa búi trĩ. Tác dụng: giúp các búi trĩ se lại nhanh chóng, đau rát hay sưng viêm sẽ dần được khắc phục. Để bài thuốc có hiệu quả, người bệnh cần kiên trì thực hiện.

Cách xông hơi từ thảo dược dễ kiếm quanh vườn nhà là cách chữa đơn giản và hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Hồng Nhân, xông hơi từ thảo dược chỉ có tác dụng với bệnh trĩ khi còn ở giai đoạn nhẹ. Khi bệnh nặng, người bệnh cần khám ở các cơ sở uy tín và điều trị dứt khoát bệnh trĩ

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.