Béo phì không chỉ ảnh hưởng tới vẻ bề ngoài mà còn có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Theo nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Anh, béo phì có thể liên quan tới 13 loại ung thư bao gồm cả ung thư tuyến tụy và ung thư thực quản. Nguyên nhân là do các tế bào mỡ dưa thừa trong cơ thể tiết ra hóc môn và protein vào máu, từ đó chúng được lưu thông khắp cơ thể, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), khoảng 1,9 tỷ người trưởng thành trên khắp thế giới bị thừa cân và béo phì.

Trong khi đó, béo phì có liên quan tới 13 loại ung thư như ung thư thực quản, tụy, gan, dạ dày, đại tràng, trực tràng, túi mật, phổi, thận, phụ khoa và thừa cân cũng là mối đe dọa tới sức khỏe. Hơn nữa, béo phì cũng có thể gây ra ung thư vú, buồng trứng hoặc tử cung ở phụ nữ.Nghiên cứu cũng cho biết, loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư đại tràng và loại ung thư khó chữa trị nhất là ung thư tuyến tụy, thực quản và túi mật.

Ông Deep Goel – Trưởng khoa phẫu thuật ung thư đường ruột tại bệnh viện Bệnh viện BLK, Delhi (Ấn Độ) cho biết, béo phì có thể tăng nguy cơ ung thư và tử vong do một số loại ung thư.

Ông này cũng cho biết thêm, nếu so sánh hai bệnh nhân cùng mắc ung thư tuyến tụy, trong đó một người có cân nặng bình thường, người còn lại mắc bệnh béo phì thì cơ hội sống sót của bệnh nhân béo phì sẽ thấp hơn so với bệnh nhân bình thường.Ngoài ra, insulin là một phần rất quan trọng trong cơ thể. Khi mắc bệnh béo phì, mức insulin trong cơ thể sẽ tăng lên làm cho tế bào ung thư phát triển. Hơn nữa, chất béo tích tụ trong cơ thể làm thay đổi hóc môn giới tính: estrogen và testosterone, điều này cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo trí thức trẻ

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.