Theo y học cổ truyền, sỏi mật thuộc phạm vi của các chứng hiếp thống, kết hung, đản chướng, hoàng đản, tích hoàng… Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi mật, trong đó phải kể đến tình chí bất sướng (tinh thần căng thẳng), phẫn nộ quá độ, tâm trạng không thoải mái hoặc ưu tư… khiến cho can khí uất kiết (chức năng điều tiết của can bị rối loạn sẽ khiến cho dịch mật bị ứ đọng, thấp nhiệt nội sinh và hình thành sỏi mật dần dần. 

Sỏi mật còn có thể hình thành do ăn uống không điều độ khiến cho vị, tỳ bị thương tổn thủy thấp nội đình, chức năng chuyển hóa rối loạn, lâu ngày hóa hỏa. Y học cổ truyền chia sỏi mật thành các thể như thể khí trệ, thể thấp nhiệt, thể can uất… Tùy các thể mà ta sẽ dùng bài thuốc y học cổ truyền phù hợp.

Thể thấp nhiệt

Triệu chứng: Người lúc lạnh lúc nóng, miệng đắng, bụng và dạ dày đau tức, nước tiểu vàng đỏ, hạ sườn phải chướng đau, có khi đau xuyên lên vai và cánh tay phải, lợm giọng buồn nôn, đại tiện táo bón, mặt và mắt vàng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt và dày.  Phép chữa là Thanh nhiệt hóa thấp. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Râu ngô 30g, táo tầu 10 quả, rễ cỏ tranh 30g. Ngâm nước lạnh tất cả trong vòng 1h, sau đó đem đi đun sôi nhỏ lửa trong vòng 1h, chia ăn 2 lần mỗi ngày. Ăn liên tục 4 tuần là khỏi bệnh.

Bài 2: 10-15g nhân trần hãm nước sôi cho người bệnh uống trong ngày.

Thể khí trệ

Triệu chứng: thỉnh thoảng thấy chướng đau ở hạ sườn phải, miệng đắng, ợ hơi, mạch huyền,  vùng thượng vị đầy tức, đau,  êu lưỡi trắng mỏng. Phép chữa là sơ can lý khí lợi đởm. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: 10g phật thủ khô (hoặc 20g tươi) thái lát, hãm nước cho người bệnh uống thay trà mỗi ngày.

Bài 2: nấu nước bằng 15g râu ngô cho người bệnh uống thay trà.

Thể uất nhiệt

Triệu chứng: Sườn chướng đau hoặc có cảm giác nóng rát, tâm phiền, đại tiện bí, nước tiểu đỏ, miệng đắng, hơi thở hôi, dễ cáu giận, miệng khô. Phép chữa là Sơ can, lợi đởm, thanh nhiệt. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: sắc nước với 20g lô căn ( hoặc 50g tươi ) cho người bệnh uống, uống liên tục trong vòng 3 tháng là khỏi.
t
Bài 2: râu ngô 30g, bồ công anh, nhân trần mỗi thứ 10g. Đem đun nước cho người bệnh uống.

Lời khuyên của thầy thuốc

Người bệnh cần ăn uống thanh đạm, ăn các chế phẩm từ đậu, rau tươi, các loại thức ăn có tính thanh nhiệt như: củ cải trắng, củ cải đỏ,…

Nên tránh thức ăn nhiều mỡ, nhiều cholesterol như: phủ tạng động vật, thịt mỡ, cá mực… tránh uống rượu, hút thuốc và đồ ăn cay nóng, kích thích

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.